เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า

เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า

December 7, 2018 Off By admin

ในช่วงปีที่ผ่านมานั้นได้มีเทคโนโลยีที่ได้ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากนั้นก็คือ เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า หรือเรียกว่า เทคโนโลยี facial recognition ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากและเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่ทุกคนรู้จักกัน

ทำให้เกิดความก้าวหน้าในหลายๆด้าน ซึ่งที่เราได้เห็นนั้นก็คือแบรด์มือถือต่างๆได้เปิดตัวเทคโนโลยีแสกนใบหน้านี้มาใช้กับมือถือของตัวเองกันมากมาย ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีความน่าสนใจและมีมุมมองว่าเทคโนโลยีนี้ จะเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่สร้างการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนเราได้อย่างแน่นอน

เทคโนโลยีในการตรวจจับใบหน้านั้นเป็นเทคโนโลยีที่จะวิเคราะห์ใบหน้าเราว่าตรงกับฐานข้อมูลหรือป่าว โดยอาจจะมาจากการวิเคราะห์ แสง จมูก ปาก ระยะห่างของตา บนใบหน้าเราจากเซนเซอร์นั้นเอง ซึ่งจริงๆแล้วเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้านี้ได้มาอยู่ในแนวคิดของเรามาอย่างยาวนาน เราอาจเห็นอยู่บ่อยๆ ในภาพยนตร์หรือซี่รี่ย์ต่างๆมากมาย ที่ใช้การสแกนใบหน้าในการปลดล็อกการทำงานของประตูกลต่างๆ หรือเพื่อใช้เปิดการทำงานอุปกรณ์ที่รักษาความปลอดภัย และ ณ ตอนนี้มันได้กลายเป็นจริงและใช้ได้จริงๆแล้ว ซึ่งในตอนนี้มันอาจจะอยู่บนมือของใครหลายๆคนแล้วล่ะนั้นก็คือโทรศัพท์มือถือที่เราใช้กันอยู่ทุกๆวันนี้แหละ ซึ่งหาซื้อและเข้าถึงได้ง่ายที่สุดแล้ว